Nguyên cán bộ tín dụng Vietinbank tráo trở biến chủ nợ thành con nợ lãnh án

Nguyên cán bộ tín dụng Vietinbank tráo trở biến chủ nợ thành con nợ lãnh án

Dù vay của một cá nhân số tiền 239 tỷ VNĐ và 8,7 triệu USD, nhưng sau đó bị cáo Luật làm giả giấy tờ, biến chủ nợ thành con nợ và kiện chủ nợ ra tòa để đòi nợ.
Ngày 28/6, sau gần 1 tuần xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Luật (SN 1973, nguyên cán bộ ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam – Vietinbank) 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bản án của TAND TP.HCM còn buộc bị cáo Luật khắc phục toàn bộ thiệt hại trong vụ án. Về 21 tài sản Luật đứng tên hoặc nhờ người thân đứng tên mua bằng nguồn tiền vay của các bị hại, tòa tiếp tục duy trì lệnh kê biên nhằm đảm bảo thi hành án.

Theo cáo trạng, bà V.T.K. quen biết và trở nên thân thiết với bà Nguyễn Thị Sương Mai, ngụ phường 5, quận 11, TP.HCM là mẹ ruột của bị cáo Huỳnh Tấn Luật từ năm 2010. Qua nói chuyện, bà Mai giới thiệu với bà K. việc có con trai là Huỳnh Tấn Luật làm Phó phòng tại phòng giao dịch Trần Hưng Đạo (trực thuộc Vietinbank chi nhánh TP.HCM).

Sau thời gian qua lại thân thiết, bà Mai nhờ bà K. giúp đỡ cho con trai mượn tiền làm việc cho vay đáo hạn ngân hàng. Thấy gia cảnh của Luật khó khăn nên bà K. đồng ý cho Luật mượn.

Từ tháng 8/2010, bà K. bắt đầu đưa tiền cho Luật mượn làm ăn đáo hạn ngân hàng, và đều được vợ chồng Luật hoàn trả rất sòng phẳng và đúng hạn nên bà K. hoàn toàn tin tưởng.

Từ khoảng cuối năm 2010, các khoản vay chỉ được Luật thanh toán đầy đủ tiền lãi, nhưng không thanh toán được tiền gốc. Mẹ Luật biết bà K. có nhiều khoản tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng nên mẹ Luật nhờ bà K. gửi tiền vào các phòng giao dịch Vietinbank do Luật phụ trách để giúp bị cáo tăng doanh số huy động vốn.

Bà K. đồng ý và bắt đầu gửi tiền từ tháng 7/2010. Năm 2011, Luật nói với bà K. rằng, khi bà K. gửi tiền ở Vietinbank sẽ cho bà K. thêm phần tiền lời thỏa thuận thêm ngoài tiền lời niêm yết. Đồng thời, Luật đề nghị được giữ tất cả bản gốc sổ tiết kiệm để tiện việc nhận tiền lời chênh lệch thỏa thuận từ ngân hàng.

Song song đó, Luật còn yêu cầu bà K. ký vào rất nhiều giấy tờ của ngân hàng để được nhận phần tiền lời thỏa thuận thêm. Bà K. thấy nhiều hồ sơ phức tạp nên cũng không đọc kỹ mà chỉ ký theo yêu cầu của Luật, vì tin tưởng Luật làm đúng theo nghiệp vụ ngân hàng yêu cầu.

Năm 2012, sau khi có niềm tin từ bà K., Luật vay hơn 239 tỷ đồng và gần 8,7 triệu USD của bà K.. Hai năm sau, bà K. liên tục đòi nợ nhưng Luật không có khả năng trả. Sau nhiều lần khất nợ, Luật nghĩ cách chiếm đoạt số tiền đã vay.

Nghĩ là làm, Luật soạn thảo, in ghép thêm nội dung trả nợ hết cho bà K. vào 9 tờ giấy. Đồng thời, Luật làm giả biên nhận bà K. vay Luật 82 tỷ đồng, gần 3.900 lượng vàng SJC.

Ngày 22/8/2014, Luật nhắn tin yêu cầu bà K. phải trả nợ cho mình. Do không đòi được nợ nên Luật khởi kiện đòi nợ bà K. ra trước Tòa án quận Tân Phú, nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Bức xúc trước sự dối trá của Luật, bà K. tố cáo hành vi của Luật lên bộ Công an. Ngày 20/06/2015, cơ quan CSĐT của bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Luật về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong trình điều tra, Luật thừa nhận việc bà K. không nợ Luật, và xác nhận việc Luật khởi kiện đòi nợ đối với bà K. là không đúng sự thật, đồng thời thừa nhận chính Luật đang nợ bà K. số tiền lớn. Theo kết quả điều tra, chữ ký trên 9 tờ giấy Luật dùng đòi nợ bà K. là chữ ký giả.

Ngoài ra, Luật cũng thừa nhận vay mượn, lừa của 12 cá nhân khác số tiền lớn. Như vậy, giai đoạn 2006-2014, Huỳnh Tấn Luật vay 13 người hơn 401 tỷ đồng và gần 8,7 triệu USD. Luật dùng số tiền chiếm đoạt được (trong đó chủ yếu là tiền của bà K.) mua 21 tài sản là nhà, đất, xe hơi rồi gấp rút sang nhượng cho người khác.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *